หมอพรทิพย์ พูดแล้ว รอฟังแถลงข่าวปิดคดีแตงโม ของตำรวจ ไม่ตรงใจ เตรียมสวนกลับ

หมอพรทิพย์ พูดแล้ว รอฟังแถลงข่าวปิดคดีแตงโม ของตำรวจ ไม่ตรงใจ เตรียมสวนกลับ

จากกรณีการเสียชีวิตของนักแสดงสาว แตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์ เนื่องจากอุบัติเหตุพลัดตกเรือสปีดโบ๊ท กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงใต้สะพานพระราม 7 ท่าเรือพิบูลสงคราม หลายคนได้ออกมาตั้งข้อสงสัยมากมาย โดยมองว่าเรื่องราวค่อนข้างจะไม่ชอบมาพากล


ล่าสุดวันนี้ (24 เมษายน 2565) แพทย์หญิงคุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ หรือ หมอพรทิพย สมาชิกวุฒิสภา (สว.) และอดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ได้ให้สัมภาษณ์ กับ คุณกิ๊ก นรพร พจน์จำเนียร ผู้สื่อข่าวช่องวัน ว่า ตามที่ได้เห็นบาดแผลของ แตงโม และได้ตั้งสมมุติฐานขึ้นว่าบาดแผลนี้ เหมือนกับอะไรบ้าง ที่จะทำให้เกิดลักษณะเหมือนก้างปลา

แต่จากการตั้งข้อสังเกตุใบพัดเรือที่อยู่ในตำรา ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นแผลแบบก้างปลาที่ลึก ซึ่งถ้าถามว่าจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นใบพัดเรือหรือไม่นั้น เราจะดูที่เรือ และบังเอิญช่วงนี้ได้มาเที่ยวแล้วนั่งเรือจริง จึงได้ถามข้อมูลจากคนบนเรือ ตั้งแต่เด็กบนเรือตลอดจนคนขับเรือ ซึ่งก็พูดเหมือนกันว่าหากคนตกบริเวณท้ายเรือหรือว่าโยนอะไรออกไปบริเวณท้ายเรือ จะต้องบานออก

คำตอบนี้มันก็ทำให้เห็นชัดเจนมากขึ้น บวกกับบาดแผลที่มีลักษณะสม่ำเสมอบริเวณขาด้านหลังกว่า 20 แผล จะโดนใบพัดเรือได้หรือไม่นั้น มันจะต้องตกในตำแหน่งใดที่จะผ่านไปได้ แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ บอกชัดเจนขึ้นอีกว่า “แตงโม” ไม่ได้ตกท้ายเรือ แต่ยังไม่สามารถพูดได้ว่าแตงโมตกในจุดหรือตำแหน่งใด จนกว่าตำรวจจะสรุปสำนวนคดีและแถลงข่าวในวันที่ 26 เมษายนนี้ แต่ยืนยันว่า มีเหตุและผลที่ไม่ใช่เป็นความคิดไปเอง แต่เป็นเรื่องของบาดแผลที่เห็นบวกกับลักษณะของเรือที่แล่นและคลื่น

ประกอบกับตนมองว่าบาดแผลที่เกิดขึ้น ไม่น่าจะใช่บาดแผลที่เกิดจากใบพัดเรือหรือฟินเรือได้ เพราะบาดแผลมีลักษณะสม่ำเสมอ ไม่ใช่บาดแผลใหญ่ และบาดแผลที่โดนใบพัดเรือในตำรายังคงย้ำว่า จะต้องเป็นบาดแผลที่ใหญ่ และลึก ซึ่งหากมองในทางทฤษฎีบาดแผลของแตงโมลักษณะนี้ ถ้าไม่ใช่มนุษย์ทำ แล้วจะเป็นอะไรได้

แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ ยังบอกอีกว่า ตนเองจับตาดูการแถลงข่าวสรุปสำนวนคดีของตำรวจ หากการแถลงข่าวไม่ตรงใจของตนเอง ก็พร้อมที่จะออกมาสวน ในบทบาทของกรรมาธิการและบทบาทของผู้เชี่ยวชาญในคดี แตงโม

ขอบคุณ คมชัดลึก

Leave a Reply

Your email address will not be published.