สุดจะกลั้นน้ำตา!! แต่งงานได้ไม่นาน เมียบ่นปวดหัวพอไปตรวจ พบสมองหายไป หมอบอกเพราะสาเหตุนี้ อย่ามองข้ามเด็ดขาด ระวังให้มาก!!

สุดจะกลั้นน้ำตา!! แต่งงานได้ไม่นาน เมียบ่นปวดหัวพอไปตรวจ พบสมองหายไป หมอบอกเพราะสาเหตุนี้ อย่ามองข้ามเด็ดขาด ระวังให้มาก!!

สุดจะกลั้นน้ำตา!! แต่งงานได้ไม่นาน เมียบ่นปวดหัวพอไปตรวจ พบสมองหายไป หมอบอกเพราะสาเหตุนี้ อย่ามองข้ามเด็ดขาด ระวังให้มาก!!

Koral Reef Meister หรือ Koral Reef Pier (นามสกุลใหม่หลังแต่งงาน) หญิงสาววัย 20 ปี ต้องเสียชีวิตลงเมื่อเดือนตุลาคมปี 2014 จากการติดเชื้อ “อะมีบา” พันธ์หายาก ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Balamuthia Mandrillaris หรือ “อะมีบากินสมอง”​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​


“มันจะกินสมองของคุณ เหมือนกับในหนังไซไฟไม่มีผิด! จริงๆ นะ มันกินสมองคุณจนไม่เหลืออะไรเลย” Sybil Meister คุณแม่ชาวแคลิฟอร์เนียตอนใต้ที่ต้องสูญเสียลูกสาวไปกล่าวครอบครัวของเธอเผยว่า หลังจากที่ Koral Reef แต่งงาน เธอน่าจะติดเชื้อจากอะมีบาดังกล่าวระหว่างการไปท่องเที่ยวที่เลคฮาวาซูซิตี แอริโซนา สหรัฐอเมริกา ในปี 2013 หลังจากนั้นไม่นานเธอก็เกิดอาการ ปวดหัว คอแข็ง มีไข้ เหนื่อยง่าย แพทย์ตัดสินครั้งแรกว่าเป็นไมเกรน ให้เฉพาะยาแก้ปวดและให้พักผ่อน

แต่ในปี 2014 สถานการณ์ของ Koral ก็เริ่มแย่ลง วิสัยทัศน์เริ่มเบลอ แพทย์ได้มีการตรวจสอบอีกครั้ง และเป็นที่น่าตกใจมาก เมื่อพบว่ามีอะมีบาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และสมองซีกขวาและซ้ายของเธอได้หายไปบางส่วน ทำให้เธอเป็นอัมพาต จนในเดือนตุลาคมเธอก็ได้เสียชีวิตลงด้วยอายุเพียง 20 ปี

“ไม่มีใครบอกได้แน่นอนหรอก เพราะว่ามันมีการวิจัยเกี่ยวกับ Balamuthia น้อยมาก” แม่ของเธอกล่าว เทคโนโลยีทางการแพทย์ในปัจจุบันแทบจะไม่สามารถช่วยชีวิตลูกสาวของเธอได้เลย
จากข้อมูลที่ CDC (the Centers for Disease Control and Prevention) กล่าว Balamuthia มักจะพบในฝุ่นและดิน แต่ก็อาจอาศัยอยู่ในน้ำได้เช่นกัน และสามารถฟักตัวอยู่ในร่างกายได้นานถึงสองปี เมื่ออยู่ในร่างกายอะมีบามรณะนี้จะสามารถเข้าสู่สมอง และในที่สุดจะทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า โรคที่เรียกว่า Granulomatous Amebic Encephalitis (GAE) ในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ซึ่งเป็นโรคไข้สมองอักเสบรุนแรงที่เป็นอันตรายถึงชีวิตถึงร้อยละ 95 หากพบช้าเกินไป

Sybil ผู้เจ็บปวดจากการสูญเสียลูกสาว แต่เธอก็ตัดสินใจที่จะลุกขึ้นยืน และสร้างเฟซบุ๊กเพจ Team Koral Reef Amoeba Awareness เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของลูกสาวเธอ ด้วยจุดประสงค์ที่จะต้องการเตือนให้ทุกคนได้รู้ว่า หากร่างกายเริ่มผิดปกติอย่ามองข้ามมันเด็ดขาด

“ฉันไม่ต้องการให้ใครต้องมาเสียชีวิตด้วยโรคแปลกประหลาดแต่สามารถหลีกเลี่ยงได้นี้อีก ไม่มีใครอยากที่จะให้สุดที่รักของตัวเองต้องจากไป”

Leave a Reply

Your email address will not be published.