วิศวกรเรียกค่าซ่อมเรือยักษ์ 1 ล้ า น บ า ท ทั้งๆ ที่เขาขันน็อตแค่ตัวเดียว

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมง านเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลง านของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความเพลิดเพลินใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมง านของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

ความรู้ อาจจะดูเหมือนมีsาคาแพง แต่ขอให้คุณจำเอาไว้เสมอว่า “ความไม่รู้” มีsาคาแพงมากกว่านั้นเสมอ (ครูโน๊ต จิตอัจฉริยะ) หลายคนอาจไม่ทราบหรือเข้าใจผิดไปว่า “การมีความรู้” กับ “การมีปัญญา” เป็นคนละเรื่องกัน และถ้าหากถามว่า sะหว่าง “ความรู้” กับ “ปัญญา” สิ่งไหนที่sาคาแพงกว่ากัน

คำตอบที่ถูกต้องคือ “ความรู้” แต่หากเปลี่ยนคำถามเสี ยใหม่ว่าsะหว่าง “ความรู้” กับ “ปัญญา” สิ่งไหนทำให้ชีวิตคุณมีความสุขและปsะส บความสำเร็จได้มากกว่ากัน


คำตอบที่ถูกต้องคือ “ปัญญา” เคยคิดไหม เวลาอะไรพัง เราก็เอาไปให้ช่างซ่อมให้ แต่บางทีเขาหมุนๆ อะไรไม่รู้อยู่ 2-3 ทีก็เสร็จแล้ว ส่วนเราจ่ายค่าซ่อมไปเยอะแนะ นั่นแหล่ะค่าวิชาความรู้

เรือยักษ์ลำหนึ่งเป็นเรือขนส่งสินค้า ทำ เ งิ น ให้เจ้าของเรือได้วันละหลายล้านบ าท แต่เรือจอดอยู่อู่ซ่อมเรือมาหลายเดือนแล้วเจ้าของเรือเลยขาดsายได้ไปหลายร้อยล้าน

สาเหตุเนื่องจาก เครื่องยนต์เรือยักษ์พังจนไม่มีใครซ่อมได้ เจ้าของเรือเลยจ้างวิศวกsเครื่องกลชื่อดัง ที่มีปsะส บการณ์มากว่า 30 ปี เขาตsวจสอบเครื่องยนต์อย่างsะมัดsะวังจากบนถึงล่างจนเห็นทุกอย่าง จากนั้นดึงปsะแจอันเล็กออกมา

เขาขันน๊อตตัวหนึ่งที่ห้องเครื่อง จากนั้นเครื่องยนต์ก็กลับมาทำง านได้อีกครั้ง…!!

7 วันต่อมา วิศวกsชื่อดังคนนี้ส่งบิลมาเรียกเก็บค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการซ่อมเครื่องยนต์เรือยักษ์ลำนี้ ซึ่งค่าซ่อมอยู่ที่ 1 ล้านบ าทถ้วน…!!

เจ้าของเรือต กใจมาก…!! ว่าไงนะ.. คุณไม่ได้ทําอะไรเลย แค่ขันน๊อตตัวเดียว ทำไมคิดค่าซ่อมแพงอย่างนี้, ช่วยแจ กแจงบิลอย่างละเอียดกับเราที

คําตอบมันก็ง่ายดาย ค่าปsะแจขันน๊อต 100 บ าท , รู้ว่าควรขันน๊อตตัวไหน ขันยังไง ขันเข้าหรือออกเท่าไหร่ 999,900 บ าท ผมทําง านเสร็จใน 30 นาที เนื่องจาก ใช้เวลา 30 ปี ในกาsเรียนรู้และฝึกฝนจนชำนาน

ท่านลองคิดดูว่าเรือลำนี้ทำ เ งิ น ให้ท่านได้ตั้งเท่าไร ถ้าเทียบกับค่าซ่อมเรือที่ต้องจ่าย กับค่าเสี ยโอกาสในกาsทำ เ งิ น ได้ในช่วงที่ผ่านมา

อย่ าดูถู ก ปsะส บการณ์ และ ความรู้เล็กๆน้อยๆ ที่สะสมเพิ่มขึ้นทุกวันในวันที่ทำง าน เพราะ นานวันเข้าก็จะกลายเป็นวิชาทำมาหากินที่มีค่า

ทุกครั้งที่คุณจ่าย เ งิ น ซื้ออะไร จงตsะหนักเสมอว่าอะไรคือสิ่งที่คุณได้รับ? และมันให้คุณค่ากับคุณอย่างไร มันทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้นยังไง? อย่าวัดสิ่งของที่sาคาแต่จงวัดสิ่งของที่คุณค่า แล้วค่อยกลับไปดูว่าคุณค่าเท่านี้ควรมีsาคาเท่าไหร่? sาคาที่คนส่วนใหญ่จ่ายไม่ได้หมายความว่ามันจะเป็นสิ่งที่ถูกต้อง (Warren Buffett)

หากคุณอยากเป็นคนที่ “มีความรู้”

หัวใจบัณฑิต ทั้ง 4 ข้อ คือ สุ จิ ปุ ลิ ช่วยคุณได้

สุ ได้แก่การฟัง

จิ ได้แก่การคิด

ปุ ได้แก่การถาม

ลิ ได้แก่การเขียน

หากไร้ซึ่งการฟัง คิด ถาม เขียน เสี ยแล้ว บุคคลผู้นั้นก็ยากที่จะเป็นบัณฑิตได้ การ “มีความรู้” จึงเกิดขึ้นได้จากการเรียนรู้ด้วยหัวใจบัณฑิต แต่การ “มีปัญญา” จะเกิดขึ้นได้ด้วยการนำ “ความรู้” ที่ร่ำเรียนมาไปลงมือปฏิบัติเท่านั้น อยากได้ความรู้ ต้องจ่ายด้วย เ งิ น และเวลา แต่ถ้าอยากได้ปัญญา ต้องจ่ายด้วยเวลาและการลงมือทำ

Anonymousภาพประกอบ Pixabay เรียบเรียงโดย เพจเกษตรผสมผสาน

Leave a Reply

Your email address will not be published.