กรมอุตุเตือนด่วน พายุ จ่อเข้าไทย จังหวัดไหนโดนบ้างรีบเช็ก

กรมอุตุเตือนด่วน พายุ จ่อเข้าไทย จังหวัดไหนโดนบ้างรีบเช็ก


วันที่ 15 เมษายน 2565 คุณชวลิต จันทรรัตน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด (มหาชน) TEAMG หรือทีมกรุ๊ป ซึ่งมีประสบการณ์ความชำนาญในด้านการบริหารจัดการน้ำมากกว่า 30 ปี


วิเคราะห์สถานการณ์พายุ ที่จะเข้าประเทศไทย ในช่วงเดือนต.ค. ว่า ขณะนี้ที่มหาสมุทรแปซิฟิก มีพายุ 2 ลูกคือ ลูกแรก หมายเลข 17 ไลออนร็อค หรือหินสิงห์โต ก่อตัวที่ฟิลิปปินส์ เคลื่อนตัวมาทางตะวันตกเฉียงเหนือ ผ่านทะเลจีนใต้


ส่วนพายุหมายเลข 18 คมปาซุ (kompasu) เป็นภาษาเกาหลี ก่อตัวในมหาสมุทรแปซิฟิก ขึ้นฝั่งที่หัวเกาะฟิลิปปินสน์ อิทธิพลของหมายเลข 18 จะดึงพายุไลออนร็อค ขึ้นไปทางเหนือไปเกาะไหหลำ จากนั้นเคลื่อนไปทางตะวันตก ขึ้นฝั่งเมืองวิญ เหนือกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ประมาณวันที่ 16 เม.ย. 2565 จากเดิมที่คาดไว้ขึ้นฝั่งประมาณวันที่ 17 เม.ย. 2565 นี้


พายุไลออนร็อค จะเข้าไทยที่ จ.นครพนม หนองคาย อุดรธานี แต่แรงมากพอที่จะข้ามภูเขา ไปถึง จ.น่าน เพราะพายุหมายเลข 18 ดึงไลออนร็อค ไว้ ดังนั้น ผลกระทบกับประเทศไทยจึงไม่มาก แต่จะมีบ้างแถวลุ่มน้ำสงคราม และในตัวเมืองอุดรธานี จะต้องเตรียมพร้อมรับมือพายุ


ขณะที่ทิศทางพายุคมปา:6 จะขึ้นฝั่งที่เมืองดานัง เคลื่อนทางทิศตะวันตก มาเข้าไทยที่ จ.อุบลราชธานี มาตามรอยพายุเตี้ยนหมู่


ซึ่งเป็นที่หนักใจ เพราะถ้าพลังงานมาก วันที่ 16-22 เม.ย. 2565 จะมีฝนตกมากในลุ่มน้ำชี ปัจจุบันน้ำชีระบายยังไม่หมด น้ำชีที่จ.ชัยภูมิ จะไหลมาที่จ.ขอนแก่น มหาสารคาม ยังมีปริมาณมาก


ดังนั้น ถ้าพายุโคมปาสึ เข้าตามเส้นทางนี้ ไม่เปลี่ยนแปลงจะทำให้พื้นที่ภาคอีสานตั้งแต่ จ.อุบลฯ ยโสธร ร้อยเอ็ด มหาสารคาม ขอนแก่น ชัยภูมิ หนักอีกรอบหนึ่ง แต่ผลดี คือ เติมน้ำในอ่างเก็บน้ำลำปาง


ส่วนกำลังพายุคมปาซุ จะมากพอข้ามเขาดงพญาเย็นหรือไม่ ตอนนี้คิดว่า พายุคมปาซุ จะสลายตัวที่จ.ชัยภูมิ อย่างไรก็ตาม

ประมาณวันที่ 16-20 เม.ย. จะเห็นภาพชัดเจน และโดยระยะทางที่วิ่ง ไม่มีโอกาสที่พายุไลออนร็อค จะรวมตัวกับ พายุคมปาซุ ได้ เพราะระยะทางที่ห่างกันมาก แม้พายุจะพยายามรวมตัวกัน แต่มีเกาะฟิลิปินส์ ขวางอยู่การจะมารวมกันจึงเป็นไปไม่ได้
VDO

Leave a Reply

Your email address will not be published.