ชายจีนอายุ 256 ปี มีเมีย 23 คน พร้อมลูกกว่า 200 คน

เป็นเรื่องราวที่ทั่วโลกฮือฮาเป็นอย่างมากหลี่ ชิงหยุน ได้ถูกอ้างว่าเป็นมนุษย์ที่มีอายุยืน ย า วที่สุดในโลกถึง 256 ปี ทำให้หลายคนอาจเกิดความสนใจและเกิดคำถามว่าจะมีมนุษย์ที่มีอายุยืน ย า วได้เช่นนั้นจริงหรือ และหากมีเขาดำรงชีวิตอย่างไรจึงได้มีชีวิตยืน ย า วเช่นนั้นได้ และผมก็อดคิดตามไปต่อไม่ได้ก็คือ หากมนุษย์มีอายุยืน ย า วอย่าง

ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่น่าจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากมายในช่วงเวลา 256 ปี จึงใช้โอกาสในพื้นที่บทความนี้ไปค้นหาข้อมูลมาเขียนแบ่งปันให้ท่านผู้อ่านที่สนใจเรื่องนี้ได้พิจารณากัน เพื่อหวังว่าจะได้ประโยชน์และแง่คิดในการดำเนินชีวิตต่อไปไม่มากก็น้อย หลี่ ชิงหยุน เป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน ส มุ น ไ พ ร ทานอาหารมังสวิรัติ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะการป้องกันตัว และเป็นกุนซือด้านยุทธวิธี ตัวนายหลี่ ชิงหยุน เองได้อ้างว่าเขาได้เกิดในปี พ.ศ. 2279 แต่ในขณะเกิดข้อพิพาทและข้อสงสัยเพราะมีบันทึกหลักฐาน ซึ่งระบุว่าเขาเกิดในปี พ.ศ. 2220

ต่อมานายหลี่ ชิงหยุนได้เสียชีวิตในวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2476 ดังนั้น ไม่ว่าอายุขัยที่แท้จริงของนายหลี่ ชิงหยุน จะอยู่ที่ 197 ปี หรือ 256 ปี ก็ถือว่าเป็นมนุษย์ที่มีอายุยืนมากที่สุดในโลก มากกว่านาง ฌานน์ กาลม็อง สตรีชาวฝรั่งเศส ซึ่งมีหลักฐานในการบันทึกวันเกิดว่าเกิดวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2418 และเสียชีวิตวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2540 ซึ่งมีอายุยืนถึง 122 ปี ซึ่งมีข้อสงสัยว่านายหลี่ ชิงหยุน อาจจะจำปีเกิดของตัวเองผิด หรือไม่ก็ไม่ได้ให้ข้อมูลที่เป็นความจริง หรือไม่หลักฐานที่บันทึกที่พบตามมานั้นอาจผิดก็ได้

ก่อนที่นายหลี่ ชิงหยุนจะเสียชีวิต 3 ปี ปรากฏว่าในปี พ.ศ. 2473 ศาสตราจารย์ วู ชุง-เฉียน ซึ่งเป็นคณะบดีของคณะศึกษาศาตร์แห่งมหาวิท ย า ลัยหมินกั๋วประเทศจีน ได้ค้นพบหลักฐานแสดงบันทึกว่า นายหลี่ ชิงหยุน ได้เกิดใน ปี พ.ศ. 2220 เพราะมีหลักฐานว่ารัฐบาลแห่งจักรพรรดิ์จีนได้ฉลองยินดีกับนายหลี่ ชิงหยุน เมื่ออายุครบปีที่ 150 และ ต่อมาก็ฉลองอีกครั้งเมื่ออายุครบปีที่ 200 เมื่อย้อนเวลากลับไปจากการเฉลิมฉลอง 2 ครั้ง จึงเชื่อได้ว่านายหลี่ ชิงหยุน น่าจะเกิดในปี พ.ศ.2220

จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่กว่าที่จะสืบค้นได้ว่านายหลี่ ชิงหยุนที่แท้จริงได้ว่าน่าจะมีอายุขัยยืน ย า วถึง 256 ปี เพราะคนที่ร่วมฉลองวันเกิด 150 ปี หรือ 200 ปีต่างก็เสียชีวิตกันไปหมดแล้ว ในปี พ.ศ.2471 หนังสือพิมพ์นิวยอร์ค ไทมส์ ได้เคยเขียนบันทึกผู้สูงวัยซึ่งอยู่เป็นเพื่อบ้านกับนายหลี่ ชิงหยุน ต่างก็ได้ยืนยันตรงกันว่าปู่ของพวกเขารู้จักและเคยเห็นนายหลี่ ชิงหยุน ตั้งแต่ปู่ของพวกเขายังเป็นเด็ก และหลังการเสียชีวิตของนายหลี่ ชิงหยุน ในปี พ.ศ. 2479 นิตย ส า ร ไทมส์ และนิวยอร์ค ไทมส์ ได้รายงานว่านายหลี่ ชิงหยุน มีภรร ย า 23 คน และมีทา ย า ทกว่า 200 คนเรื่อยมาตลอดระยะเวลา 256 ปี

นายหลี่ ชิงหยุน เกิดที่มณฑลเสฉวน อายุ 10 กว่าปี ก็เริ่มเก็บสะสม ส มุ น ไ พ ร บนภูเขา ทานอาหารมังสวัรัติและเรียนรู้วิธีในการทำให้อายุยืน ย า ว ใช้ชีวิตอยู่กับการรับประทาน ส มุ น ไ พ ร เขาใช้ชีวิตอย่างนี้ในช่วงชีวิต 40 ปีแรก ต่อมาเมื่ออายุ 71 ปี จึงย้ายไปอยู่ที่ตำบลไค เมืองฉงชิ่งเพื่อเข้าร่วมกับกองทัพจีนในการสอนวิชาศิลปะป้องกันตัวและในฐานะเป็นกุนซือด้านกลยุทธ์ (ลองคิดดูว่าคนอายุ 71 ปีแล้วมาสอนวิชาศิลปะป้องกันตัวให้กองทัพชายฉกรรจ์ของจีนได้จะต้องมีสุขภาพที่แข็งแรงเพียงใด)

อาจารย์ดา หลิว เป็นอาจารย์สอนมวยไทเก็ก ซึ่งเป็นลูกศิษย์คนหนึ่งของนายหลี่ ชิงหยุน ได้เล่าให้ฟังว่าเมื่ออาจารย์หลี่ ชิงหยุน อายุได้ 130 ปี ได้พบกับฤาษีที่มีอายุมากว่า 500 ปีบนภูเขาและสอนอาจารย์หลี่ ชิงหยุน ด้วยวิชามวย 9 มังกรปา-กว้าจ่าง (ชื่อมวยชนิดหนึ่งของสำนักบู๊ตึ้ง) และแนะนำสอนการหายใจควบคู่กับชี่กง ฝึกสอนการเคลื่อนไหวที่ประสานไปกับเสียงแบบต่างๆ และรวมถึงข้อแนะนำเกี่ยวกับอาหารอาจารย์ดา หลิว ได้ระบุว่าอาจารย์ของเขาพูดว่าความอายุยืนของเขานั้นอยู่บนความจริงคือ “การออกกำลังกายทุกวัน อย่างสม่ำเสมอ อย่างถูกวิธี และ ด้วยความจริงใจและบริสุทธิ์ สำหรับอายุยืน ย า ว 120 ปี”

ในปี พ.ศ. 2470 นายหลี่ ชิงหยุน ได้ถูกเชิญโดยนายพลห ย า ง เซิน เพื่อให้มาพบเขาที่ตำบลวันในมณฑลเสฉวน และได้ถ่ายรูปที่นั่น โดยนายพลห ย า ง เซินได้สนใจและทึ่งกับความกระฉับกระเฉง ความแข็งแกร่ง และความองอาจของนายหลี่ ชิงหยุน ที่มีอายุมากในขณะนั้นถึง 250 ปีแล้ว เพราะนายลี ชิง ยุน ในเวลานั้นยังเดินได้เป็นปกติ สายตาดีและมีผิวพรรณที่ดี สุขภาพแข็งแรง หลังตรง หนังตึง เส้นผมกับฟันยังเป็นของแท้ตามธรรมชาติ การตอบสนองและการพูดคุยเป็นไปอย่างยอดเยี่ยม

หลังจากนั้นต่อมาหลังการเสียชีวิตของนายหลี่ ชิงหยุน นายพลห ย า ง เซิน ได้ให้มีการตรวจสอบความจริงเกี่ยวกับเบื้องหลังความเป็นมาและอายุของเขาและเขียนออกมาเป็นรายงานและได้เผยแพร่ในเวลาต่อมาจนถึงทุกวันนี้ นายหลี่ ชิงหยุน เป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน ส มุ น ไ พ ร ได้สนับสนุนและผลักดันให้ใช้ เห็ดหลินจือป่า, ผลโกจิ เบอร์รี่ (เก๋ากี้), โสมป่า, He Shou Wu ( ส มุ น ไ พ ร จีนบำรุง เ ลื อ ด ชื่อภาษาอังกฤษว่า Polygonum), และใบบัวบก ผสมผสานร่วมกับ ส มุ น ไ พ ร อื่นๆ


ด้วยความที่นายหลี่ ชิงหยุน อยู่ในประเทศจีนและอยู่บนภูเขามีอากาศหนาว ลักษณะของ ส มุ น ไ พ ร จึงเน้นหนักในเรื่อง ส มุ น ไ พ ร ฤทธิ์ร้อน เช่น เห็ดหลินจือ โสมป่า ฯลฯ (ซึ่งบางอย่างอาจไม่เหมาะกับอากาศในเมืองไทย) แต่อย่างไรก็ตามในทางวิท ย า ศาสตร์ได้ค้นพบความสำคัญของ ส มุ น ไ พ ร เหล่านั้นตามมาในภายหลัง เช่น เห็ดหลินจือป่า พบว่ามี ส า ร โพลีแซคคาไลด์ ซึ่งกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ขจัด ส า ร พิษ เสริมสร้างการทำงานของตับอ่อน ต้าน ม ะ เ ร็ ง มี ส า ร เยอร์มาเนียมช่วยเพิ่มออกซิเจนใน เ ลื อ ด ต้าน ม ะ เ ร็ ง บำรุง ส ม อ ง บำรุง ป ร ะ สา ท มี ส า ร ไตรเทอร์ปีนอยด์

ช่วยบำรุงตับ ควบคุมภูมิแพ้ ต้าน ม ะ เ ร็ ง รักษาระดับความดัน โ ล หิ ต สูง เพิ่มประสิทธิภาพระบบการย่อย มี ส า ร นิวคลีโอไทด์ป้องกันการก่อตัวของลิ่ม เ ลื อ ด การอุดตันของลิ่ม เ ลื อ ด มีอาดีโนซีนที่เสริมสร้างฮอร์โมนและเยื่อหุ้มเซลล์เม็ด เ ลื อ ด แดงในร่างกายให้แข็งแรงขึ้น มีอัลคาลอยด์ซึ่งช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของ เ ลื อ ด ในหัวใจ ฯลฯ ผลโกจิ เบอร์รี่ (เก๋ากี้) ในวันนี้ก็เริ่มนิยมแพร่หลายกันมากในสหรัฐอเมริกาและยุโรป เพราะเมื่อมีการตรวจพบว่าเป็นผลไม้ที่มี ส า ร ต้านอนุมูลอิสระที่สูงในระดับต้นๆ ของโลก ทำให้ชะลอการเสื่อมของร่างกายลง อีกทั้งยังมีงานวิจัยของโรงพ ย า บาลมหาวิท ย า ลัยจอห์น ฮอบกิ้นส์ ประเทศสหรัฐอเมริกาได้วิจัยโดยการใช้กล้องจุลทรรศน์ส่องดูลเซลล์ใน เ ลื อ ด

พบว่าหากดื่ม โกจิ เบอร์รี เป็นน้ำผลไม้สดจะทำให้ เ ลื อ ด มนุษย์เปลี่ยนไปอย่างมากภายใน 10 วัน จะลดความเป็นกรดใน เ ลื อ ด มีออกซิเจนใน เ ลื อ ด มากขึ้น ทำให้เม็ด เ ลื อ ด ขาวทำงานได้ดีขึ้นส่งผลต่อการต้าน เ ชื้อ โ ร ค และเชื้อราที่ไม่พึงประสงค์ต่อร่างกาย และลดคอร์เลสเตอร์รอล ฯลฯ ใบบัวบก นอกจากการแก้ช้ำในแล้ว การบริโภคใบบัวบกจะช่วยบำรุง ส ม อ ง ทั้งช่วยซ่อมแซม ส ม อ ง ส่วนที่ถูกทำลายไปแล้วและช่วยป้องกันไม่ให้ ส ม อ ง ส่วนที่ยังปกติดีอยู่นั้นถูกทำลายลง แถมยังช่วยให้ความทรงจำมีประสิทธิภาพมากขึ้น และช่วยลดความเครียดได้ด้วย

ใบบัวบกยังช่วยกระตุ้นระบบการรับส่งกระแส ป ร ะ สา ท ปฏิกิริ ย า รีเฟลกซ์ หรือปฏิกิริ ย า ตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น จึงช่วยเพิ่มความสามารถในการทำงาน และยังช่วยควบคุมระดับแรงดัน โ ล หิ ต ให้เป็นปกติ ลดภาวะความเป็นหมันได้อีกด้วย ใบบัวบกยังมี ส า ร ไกลโคไซด์ ซึ่งจะช่วยต่อต้านการเกิดอนุมูลอิสระ ที่จะทำให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายเราเสื่อมเร็ว และ ส า ร ที่ว่านั้นก็ยังช่วยสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้แผลสมานตัวกันเร็วขึ้น สำหรับผู้ที่มีแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก ใบบัวบกมีคุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตาและมี ส า ร แคลเซี่ยมมากเช่นกัน นอกจากนั้นยังมีวิตามินบี 1 สูงกว่าผักหลายๆ ชนิด

แต่ถึงอย่างไรมนุษย์ทุกคนก็ต้องมีอายุขัยของตัวเอง แม้แต่นายหลี่ ชิงหยุน ก็ไม่สามารถรอดพ้นจากฎเกณฑ์ธรรมชาตินี้ได้ นายหลี่ ชิงหยุน ได้ผ่านโลกมาถึง 256 ปี คงได้ใช้ชีวิตที่หลากหลาย สั่งสมความรู้และประสบการณ์ที่มากมาย ผ่านความอนิจจังและการสูญเสียคนที่ตัวเองรัก เพื่อนฝูงเป็นจำนวนมากรุ่นแล้วรุ่นเล่า

ทั้งนี้ อายุขัยของคนๆหนึ่งจึงไม่สำคัญเท่ากับการตรวจดูตัวเองได้ใช้ชีวิตคุ้มค่ามีประโยชน์ต่อครอบครัว สังคม ประเทศชาติ และมนุษยชาติ ใน ย า มที่มีชีวิตอยู่หรือยัง และมากน้อยเพียงใด ก่อนจะเสียชีวิตนายหลี่ ชิงหยุน ดูเหมือนจะรู้วาระสิ้นอายุขัยของตัวเอง และได้พูดกับเพื่อนๆ ว่า “ฉันได้ทำทุกอย่างที่ต้องทำในโลกใบนี้แล้ว ตอนนี้ฉันจะกลับบ้านแล้ว”

ขอบคุณที่มาข้อมูล ให้ความรู้

Leave a Reply

Your email address will not be published.